07/06/2024
Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người
An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được xã hội rất
quan tâm và được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối
với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức
khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi.
Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn
thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm
hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.
Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn
thực phẩm: Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại; sử dụng các hóa chất không được
phép sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như: hàn the, màu
công nghiệp đặc biệt….; các hóa chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm,
nhưng lại được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất
bảo quản chống mốc, chất chống oxy hóa; dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim
loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép; chất độc gốc môi trường: kim loại
nặng, dioxin; chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt như các loại
hạt ngô, đậu tương, lạc, hạt dẻ bị mốc….
Bảo đảm an toàn thực phẩm là
trách nhiệm của mọi người